1Anh 4Anh 2Anh 1

HƯỚNG DẪN TÌM KIẾM TÀI LIỆU TRÊN TRANG TRUNG TÂM KẾT NỐI TRI THỨC SỐ

Với ý tưởng hình thành mạng kết nối, chia sẻ, dùng chung tài nguyên thông tin – tri thức số trong hệ thống thư viện đại học đã nhen nhóm từ cuối những năm 2010 qua các buổi trao đổi, thảo luận giữa Trung tâm Thông tin Thư viện (nay là Trung tâm Thư viện – Tri thức số) Đại học Quốc Gia Hà Nội (VNU-LIC) và Liên Chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA).

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết của việc xây dựng thư viện số – trung tâm kết nối tri thức số dùng chung nhằm phục vụ nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, ngay từ năm 2021, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (Hiệp hội) đã hỗ trợ tích cực cho NALA và VNU-LIC kết nối với các trường đại học và cao đẳng cả nước và khuyến cáo các trường tham gia hệ thống thư viện số dùng chung này.

Trung tâm kết nối Tri thức số đứng ra kết nối thư viện số dùng chung không chỉ trong nhóm các trường đại học trên cả nước, mà mong muốn được mở rộng kết nối tới các thư viện số các trường cao đẳng, trường học, thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành và các kho thông tin tri thức tại mọi tổ chức tại Việt Nam.

Đến thời điểm 15/05/2023, đã có 34 thư viện số các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc tham gia kết nối tới Trung tâm kết nối Tri thức số.

HƯỚNG DẪN TÌM KIẾM TÀI LIỆU TRÊN TRANG TRUNG TÂM KẾT NỐI TRI THỨC SỐ

Để tìm và tải tài liệu trên trang thư viện số dùng chung bạn đọc làm theo các thao tác như sau:

Bước 1: Truy cập website: https://hub.idk.org.vn/

Bước 2: Nhập từ khóa tìm kiếm vào ô Tìm kiếm tài liệu và ấn nút

Bước 3: Tại trang Search Portal, sau khi tìm được tài liệu muốn xem, có 2 cách tiến vào trang chứa tài liệu đó của thư viện sở hữu

- Cách 1: Ấn Click để truy cập toàn văn ở ngoài trang Search Portal

- Cách 2: Kích chọn tài liệu để xem thông tin cơ bản về tài liệu và ấn vào đường link tại mục Truy cập trực tuyến

Bước 4: Đơn vị liên hệ với thư viện sở hữu tài liệu để được cấp tài khoản bạn đọc và khai thác tài liệu.