1Anh 4Anh 2Anh 1

Các nguồn học liệu mở

Học liệu mở (Open Course Ware) là các tài liệu học tập có chất lượng, được số hóa trong các chương trình học chính thức, có thể truy cập mở tại những khóa học miễn phí trên mạng. Việc truy cập vào các nguồn tài liệu mở; tạo cơ hội cho những người không có điều kiện (hạn chế về không gian, thời gian, tài chính) tham gia hoạt động giảng dạy và học tập.

Bộ phận Thư viện trân trọng giới thiệu đến quý Thầy Cô, các Anh Chị học viên Sau Đại học và các bạn sinh viên các nguồn tài liệu học thuật miễn phí đa ngành trên toàn thế giới ở nhiều loại hình khác nhau như: Sách điện tử, tạp chí, luận văn/luận án, bài viết Kỷ yếu Hội nghị,... Bao gồm các nguồn thông tin có giá trị sau:

 

1. Project Gutenberg: là nguồn tài liệu điện tử miễn phí, với hơn 36.000  sách điện tử đọc trên máy tính và các thiết bị cầm tay như  iPad, Sony Reader, iPhone .

Địa chỉ truy cập:  (http://www.gutenberg.org/

 

2.   MIT Open Course Ware (Nguồn học liệu MIT) bao gồm 2000 courses miễn phí do Massachusetts Institute of Technology tài trợ .

Địa chỉ truy cập: (http://ocw.mit.edu)

 

3. Là cổng thông tin cho truy cập các nguồn tài liệu nghiên cứu học thuật có chất lượng ở tất cả các nơi trên thế giới. Nguồn tài liệu trên các liên kết của OpenDOAR được cập nhật thường xuyên và liên tục nên bảo đảm nguồn tại liệu xám của năm mới luôn sẵn sàng cho truy cập miễn phí. OpenDOAR được duy trì bởi Dịch vụ SHERPA, đặt tại Trung tâm Nghiên cứu Thông tin tại Đại học Nottingham, Anh Quốc.

Liên kết truy cập: http://www.opendoar.org/

 

4.  Elfwood: Một trong những website về văn chương, nghệ thuật, siêu tưởng lớn nhất trên Internet.

Địa chỉ truy cập: (http://www.elfwood.com/)

 

5. University of Virginia Library: CSDL miễn phí lớn về văn chương Anh, Mỹ của rất nhiều tác giả trên thế giới, về nhiều thể loại khác nhau. Người đọc có thể xem trực tuyến hoặc tải về, nhưng cần sử dụng chương trình Microsoft Reader hoặc Palm Reader để xem.

      Địa chỉ truy cập: (http://etext.lib.virginia.edu/ebooks/ ) 

 

6. Directory of Open Access Journal: Cung cấp các báo, tạp chí chuyên ngành miễn phí. Hiện đã có 671.310  bài báo có mặt tại CSDL điện tử này. Với các chủ đề: Agriculture and Food Sciences Arts and Architecture Biology and Life Sciences Business and Economics Chemistry Earth and Environmental Sciences.

    Địa chỉ truy cập:  (http://www.doaj.org)

 

7. Tổ chức Ngân hàng Thế giới: Cung cấp miễn phí nhiều tài liệu, tạp chí về các lĩnh vực: Kinh tế, giáo dục, nông nghiệp... các thông tin về đời sống, xã hội trên toàn thế giới. Tài liệu được trình bày theo dạng toàn văn hoặc tóm tắt.

    Địa chỉ truy cập: (http://econ.worldbank.org/)

 

8. Open Library

Là một dự án phi lợi nhuận của tổ chức Internet Archive, và được một phần hỗ trợ từ tổ chức California State Library và quỹ tài trợ Kahle/ Austin. Open Library là một cơ sở dữ liệu mở khổng lồ cung cấp hơn 20 triệu thông tin về tài liệu ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sẵn sàng cho các tổ chức và cá nhân mượn đọc trực tuyến. Hiện tại có trên 1 triệu sách điện tử miễn phí có giá trị sẵn sàng cho download.

Liên kết truy cập: https://openlibrary.org/

 

9. ROAD (Directory of Open Access Scholarly Resources)

ROAD cung cấp thông tin về các nguồn tài liệu học thuật ở dạng miễn phí như Tạp chí, Kỷ yếu Hội nghị, và các nguồn tài liệu học thuật khác. Đây là hệ thống được xây dựng bởi Mạng lưới ISSN (Trung tâm Quốc tế ISSN và các Trung tâm Quốc gia ISSN trên toàn cầu).

Liên kết truy cập: http://road.issn.org/

 

10. OAIster

Là một cơ sở dữ liệu của tổ chức OCLC (Online Computer Library Center) cho phép tìm kiếm các nguồn thông tin học thuật điện tử miễn phí được đóng góp bởi các các nhân, tổ chức trên toàn thế giới. Hiện có trên 30 triệu thông tin về tài liệu có thể được tìm kiếm qua bộ máy của OAIster. Các cá nhân và tổ chức có thể đóng góp cho OAIster để phát triển nguồn tài liệu miễn phí cho cộng đồng truy cập.

http://www.oclc.org/oaister.en.html

Truy cập trực tiếp OAIster qua địa chỉ: http://oaister.worldcat.org/

 

11. Digital Commons Network

Digital Commons Network cung cấp các nguồn tài liệu miễn phí có giá trị học thuật cao đến từ hàng trăm trường Đại học/Cao đẳng trên toàn thế giới. Các nguồn thông tin học thuật bao gồm các bài viết trong các tạp chí học thuật, chương sách, luận văn/luận án, các bài viết đang thực hiện, bài viết trong các Kỷ yếu Hội nghị, và các tác phẩm học thuật gốc khác. Các nguồn thông tin này được các cán bộ thư viện trường đại học và các tổ chức hỗ trợ để xây dựng tổ chức và duy trì.

Liên kết truy cập: http://network.bepress.com/

 

12. Networked Digital Library of Theses and Dissertations

Là một tổ chức quốc tế dành nhiều tâm huyết để thúc đẩy sự sáng tạo, phổ biến và lưu trữ các luận văn/luận án điện tử trên toàn thế giới.

Liên kết truy cập: http://www.ndltd.org/

 

13.Bioline International

Là một tổ chức dịch vụ xuất bản phi lợi nhuận hỗ trợ truy cập các tạp chí nghiên cứu học thuật được xuất bản ở các quốc gia đang phát triển.

Liên kết truy cập: http://www.bioline.org.br/

 

14. SciELO (Scientific Electronic Library Online): Truy cập miễn phí đến bộ sưu tập các thông tin, tư liệu trong nhiều tạp chí.
http://www.scielo.br/

 

15. PLoS (Public Library of Science): CSDL tạp chí miễn phí về Khoa học tự nhiên và Y học.
http://www.plos.org/    
 

16. CSDL Chuyên ngành AGORA

CSDL Chuyên ngành AGORA: Gồm các bài trích toàn văn từ 918 tạp chí khoa học của 107 nước - 4 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Ả Rập, Tây Ban Nha - Các lĩnh vực:

+ Nông nghiệp

+ Công nghệ sinh học

+ Các ngành liên quan đến sinh vật

+ Môi trường và xã hội học

Địa chỉ truy cập: http://www.aginternetwork.org

 

Các tin khác
Bộ sưu tập

Thống kê

7615159
 • Số đầu sách: 26169
 • Số cuốn sách: 92323
 • Tài liệu số: 20567
 • Tổng lượt tải tài liệu số: 246475
 • Truy cập TL Tháng này: 7
 • Truy cập TL Tháng trước: 10
 • Tổng lượt truy cập: 7615159
 • Hôm nay: 795
 • Hôm qua: 2513
 • Tuần này: 3308
 • Tuần trước: 20120
 • Tháng này: 108556
 • Tháng trước: 113680
 • Đang online: 35
Gutenberg VNU Gutenberg Gutenberg Gutenberg Gutenberg Gutenberg Gutenberg Gutenberg Gutenberg Gutenberg Gutenberg Gutenberg Gutenberg